Về tên gọi thành phố Hoa Hồng cho thành phố Đồng Hới

Năm 1967, đang độ chiến tranh tàn khốc, Blaga Dimitrova, thần đồng thơ trứ danh của Bulgaria, cũng là nhà báo nổi tiếng trên trường quốc tế đến Việt Nam. Khi đến “Quảng Bình đất lửa”, Dimitrova ở nhà khách giao tế trên đồi Đức Ninh.

Mỗi sáng thức dậy, cô đều thấy trên bàn có một lọ thủy tinh nhỏ cắm mấy bông hồng nhỏ rất xinh. Trong chiến tranh, hình ảnh đó gây nhiều cảm xúc lắm. Một hôm, cô hỏi người phục vụ phòng và được biết, những bông hoa này được cắt từ một khóm hồng sót lại bên bức tường đổ nát. Dimitrova nhờ cô phục vụ dẫn ra, và thật ngạc nhiên, một bụi hồng rực rỡ trổ hoa giữa đống đổ nát hoang tàn. Cô bật lên: Ôi, thành phố Hoa Hồng của tôi!

Ông Trần Sự, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, lúc đó là trung tá, tỉnh đội trưởng kể lại về việc đón tiếp và bảo vệ Dimitrova trong chiến tranh. Lúc đó, chính ông chỉ đạo cho lãnh đạo nhà khách giao tế, bằng mọi giá, mỗi sáng, trên bàn phải có hoa và bữa ăn phải có bánh mì phết bơ. Và ông tự mình đi kiểm tra điều đó. Câu chuyện cây hoa hồng nở hoa trên đống đổ nát và câu Dimitrova thốt lên sau này ông vẫn nhớ. Chính ông là người thường gọi Đồng Hới là thành phố Hoa Hồng dù lúc đó vẫn còn là thị xã.

Trong ca khúc Phố biển tình anh, nhạc sĩ Hoàng Sông Hương đã viết: "Là mảnh đất hương nồng - Một Đồng Hới hy vọng - Là thành phố hoa hồng thanh khiết - Cho tình em thơm suốt cuộc đời anh".

Trong trường ca Đồng Hới, nhà thơ Xuân Hoàng đã viết: "Ta về xây Đồng Hới quê ta - Lại sẽ trồng hoa hồng quanh lối nhỏ".

Nhà thơ Xuân Diệu từng kể rằng, đọc Blaga, thậm chí ông “cảm thấy sợ”. “Chị ấy bay bằng tên lửa, còn mình thì đi bằng hai chân què của con vịt bầu”. Viết về chiến tranh, về cái chết, chắc chẳng ai dám so sánh, ví von như bà.

Blaga Dimitrova sau này trở thành phó tổng thống Bulgaria năm 1992. Trong các tác phẩm của mình từ chuyến công tác Việt Nam năm 1967, bà thường gọi Đồng Hới là thành phố Hoa Hồng. Trong bài thơ Cô con gái và cái chết, khi chứng kiến một cô gái Quảng Bình tháo bom nổ chậm, Dimitrova viết:

"Với những ngón tay thanh, những ngón tay thành thục

Một cô con gái

tháo nắp nóng bỏng của một trái bom

như cô nhổ răng trong mồm con cọp

Bộ máy nổ chậm rung động phập phồng

Và nhất định cuộc nổ toang

sẽ đến

Trái tim đập mạnh liên hồi

như sắp đến cuộc hẹn hò, yêu đương cuồng dại..."

"Trong đêm sinh sôi

Đầy những mùi hương dược thảo

Câu hát mẹ ru tuôn

Như nhựa ngọt ngào…"

Blaga đã viết về lời ru của người mẹ Việt Nam như thế trong bài thơ Điệu hát ru cho con. Và cảm hứng của bà khi gọi một Đồng Hới đổ nát trong chiến tranh là thành phố Hoa Hồng cũng chính là lời ru rất ngọt ngào.

Về Du Lịch Quảng Bình

Về du lịch, lượng khách trong nước và quốc tế đến tỉnh này ngày càng tăng cao. Quảng Bình là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch vì vừa có rừng, vừa có biển với nhiều di tích văn hóa - lịch sử và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như cửa biển Nhật Lệ, Quang Phú, Đèo Ngang, đèo Lý Hòa, bãi Đá Nhảy ... đặc biệt là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Động Phong Nha - một trong những hang động đẹp nhất thế giới đã được nhiều kỷ lục Guinness về hang động.

Tổng số lượt khách du lịch đến Quảng Bình trong 30 năm qua đạt trên 27 triệu lượt người. Trong đó, giai đoạn 1990 - 1999 đạt 586.172 lượt khách, giai đoạn 2000 - 2009 đạt 4.071.198 lượt khách. Đặc biệt giai đoạn 2010 - 2019 đã có sự tăng trưởng vượt bậc, ước đạt gần 22.5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ược đạt hơn 931.000 lượt

Chất lượng lưu trú

Nếu năm 1990 chỉ đón 2.820 lượt khách thì đến năm 2019 ước tính tăng lên 986.151 lượt khách. Tính chung trong 30 năm qua, Quảng Bình đã đón gần 13.5 triệu lượt khách lưu trú trong và ngoài nước

Riêng lượt khách quốc tế, tỉnh đã đón 595.886 lượt khách.

Top điểm đến tại Đồng Hới
Tin tức nổi bật
Kinh nghiệm du lịch Đồng Hới
Travel
3 ngày trước

Đang cập nhật.

Kinh nghiệm chọn hải sản tại Đồng Hới
Food
4 ngày trước

Đang cập nhật.