Giới thiệu về tỉnh Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình (các tên gọi cũ khu vực này gồm: Bố Chính, Tân Bình, Lâm Bình, Tiên Bình, Tây Bình) là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Quảng Bình nằm ở nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây của dải đất hình chữ S của Việt Nam (50 km theo đường ngắn nhất tính từ biên giới Lào ra biển Đông). Tỉnh này giáp Hà Tĩnh về phía bắc với dãy Hoành Sơn là ranh giới tự nhiên; giáp Quảng Trị về phía nam; giáp Biển Đông về phía đông; phía tây là tỉnh Khăm Muộn và tây nam là tỉnh Savannakhet của Lào với dãy Trường Sơn là biên giới tự nhiên.

Lịch sử hình thành tỉnh Quảng Bình:

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, ngày 20/9/1975 theo nghị quyết của bộ chính trị, ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên và khu vực Vĩnh Linh hợp nhất thành tỉnh Bình Trị Thiên.

Sau 13 năm hợp nhất, trong bối cảnh đất nước khó khăn, khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Cộng thêm do tỉnh Bình Trị Thiên có địa thế kéo dài từ Đèo Ngang đến đèo Hải Vân (hơn 320km), dân số lại đông, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, đặc điểm kinh tế - xã hội lại không đồng nhất,

Ngày 30/06/1989, kỳ họp quốc hội thứ 5 khóa VIII đã thông qua cho tỉnh Bình Trị Thiên được chia tách, để Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trở lại địa giới hành chính cũ.

Ngày 01/07/1989, Quảng Bình trở lại là đơn vị hành chính cấp tỉnh trực thuộc Trung ương có 5 đơn vị hành chính, gồm: Thị xã Đồng Hới và các huyện Lệ Ninh (từ ngày 1/6/1990 là 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh), Bố Trạch, Quảng Trạch và Tuyên Hóa (sau này là Tuyên Hóa và Minh Hóa)

Đến nay, toàn tỉnh có 6 Huyện, 1 thị xã, 1 thành phố (tăng 1 đơn vị hành chính cấp huyện do lập mới thị xã Ba Đồn) chia thành 159 xã, phường, thị trấn.

Về di tích lịch sử ở tỉnh Quảng Bình

  • Hiện vật Bàu Tró
  • Thành Đồng Hới
  • Lũy Thầy
  • Thành Nhà Ngo
  • Thành Khu Túc
  • Các di tích lịch sử - văn hóa và thắng cảnh nổi tiếng

Danh nhân người Quảng Bình

Một số người Quảng Bình nổi tiếng: Dương Văn An, Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh, Trung tướng Phạm Hồng Thanh, Trung tướng Nguyễn Hoa Thịnh, Trung tướng Võ Minh Lương, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Đại tá Trần Đình Xu, Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Hoàng Tuệ, Giáo sư Phan Ngọc Minh, Nhà thơ Hàn Mặc Tử, Nhà văn Nguyễn Quang Lập, Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Tổng thống Ngô Đình Diệm...

Về Du Lịch Quảng Bình

Về du lịch, lượng khách trong nước và quốc tế đến tỉnh này ngày càng tăng cao. Quảng Bình là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch vì vừa có rừng, vừa có biển với nhiều di tích văn hóa - lịch sử và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như cửa biển Nhật Lệ, Quang Phú, Đèo Ngang, đèo Lý Hòa, bãi Đá Nhảy ... đặc biệt là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Động Phong Nha - một trong những hang động đẹp nhất thế giới đã được nhiều kỷ lục Guinness về hang động.

Tổng số lượt khách du lịch đến Quảng Bình trong 30 năm qua đạt trên 27 triệu lượt người. Trong đó, giai đoạn 1990 - 1999 đạt 586.172 lượt khách, giai đoạn 2000 - 2009 đạt 4.071.198 lượt khách. Đặc biệt giai đoạn 2010 - 2019 đã có sự tăng trưởng vượt bậc, ước đạt gần 22.5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ược đạt hơn 931.000 lượt

Chất lượng lưu trú

Nếu năm 1990 chỉ đón 2.820 lượt khách thì đến năm 2019 ước tính tăng lên 986.151 lượt khách. Tính chung trong 30 năm qua, Quảng Bình đã đón gần 13.5 triệu lượt khách lưu trú trong và ngoài nước

Riêng lượt khách quốc tế, tỉnh đã đón 595.886 lượt khách.

Tin tức nổi bật

Kinh nghiệm du lịch Đồng Hới
Travel
3 ngày trước
Kinh nghiệm du lịch tại Đồng Hới Quảng Bình

Đang cập nhật.

Kinh nghiệm chọn hải sản tại Đồng Hới
Food
4 ngày trước
Kinh nghiệm chọn hải sản tại Đồng Hới

Đang cập nhật.