Về huyện Lệ Thủy - Quảng Bình | Ý nghĩa tên gọi

Về huyện Lệ Thủy

Lệ Thuỷ, Lệ trong Diễm Lệ, là vẻ đẹp; Thuỷ nước; Lệ Thuỷ là Nước đẹp; là Mùa nước đẹp. Tôi thích lối nghĩ này hơn là “Giọt nước long lanh” hay “Giọt Lệ” vì nghe hơi vô thần. “Nước đẹp” là để nông nghiệp trù phú, gái trai thanh lịch. Dân gian xưa có câu “Nhất Đồng Nai, nhì hai huyện” (Phong Lộc & Lệ Thuỷ) để nói về Lệ Thuỷ với vựa lúa trù phú nhất “Đàng ngoài“, chỉ đứng sau Đồng Nai của “Đàng trong” mà thôi. Không biết có phải vì tính bao la ruộng đồng này hay không mà ta vẫn thoang thoảng nghe đâu đó câu nói “mút mùa Lệ Thuỷ“- gợi vẻ xa xăm và dài đằng đẵng.

Lệ Thủy mùa nước đẹp

Lệ Thủy nổi tiếng với sông Kiến Giang, rộn vang tiếng Hò khoan, ấn tượng với nguồn suối Bang nóng tới 105°C, là vùng đất lửa dưới thời chiến tranh khốc liệt, là quê hương vị đại tướng chấn động địa cầu Võ Nguyên Giáp. Lệ Thuỷ cũng là quê tôi, quê nội.

Anh đưa em về thăm quê anh xứ Lệ

Nơi giọng hò ru anh thời thơ trẻ

 

Ngày hội đua thuyền truyền thống ở Lệ Thủy

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp tết Độc lập (2/9), bà con thôn xã ở Lệ Thuỷ lại nô nức mở hội đua thuyền

Hồn thiêng sông nước là vậy, thế nên, ngày hội đua thuyền truyền thống càng ý nghĩa. Đua thuyền là để cổ động mùa màng bội thu, đua thuyền là dịp người dân trong thôn đoàn kết với nhau hơn, đua thuyền là dịp hội ngộ đại gia đình, hay đơn giản hơn, đua thuyền là để thi đua. Giữa bộn bề lo toan cuộc sống, cứ đến dịp đua thuyền, người con Lệ Thuỷ lại muốn thả tâm hồn mình với quê hương để tìm chút gì đó ấm áp, không thể thay thế.

Lễ hội đua thuyền ở Lệ Thủy

Mỗi làng có một đội nam gọi là đội “Thuyền bơi” và một đội nữ chèo tay (tức là chèo bằng mái dài buộc trên cọc chèo), gọi là “Đò đua”. Do thuyền đua quá đông nên khi buông phao, một nửa xuất phát lên thượng tiêu, một nửa xuất phát về hạ tiêu; nhiều khi số đội trên cả mức “quá đông” thì đội nữ xuất phát trước vài chục phút rồi đến đội nam.

Hội đua thuyền ở Lệ Thủy Quảng Bình

Nói đi thì cũng nên nói lại, lễ hội đua thuyền truyền thống Lệ Thuỷ tuy đã đi vào tiềm thức, nhưng để thực sự là nét đẹp văn hoá, để lên tầm di sản văn hoá phi vật thể, để lên tầm quốc gia (thay vì huyện/ thôn/ làng xã), để được UNESCO hay XYZ công nhận một điều gì đó thì BTC cần chuyên nghiệp thêm chút nữa, người dân cần cố gắng hơn chút ít nữa, bớt chạy “lộn xộn” thêm một chút nữa

Về Du Lịch Quảng Bình

Về du lịch, lượng khách trong nước và quốc tế đến tỉnh này ngày càng tăng cao. Quảng Bình là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch vì vừa có rừng, vừa có biển với nhiều di tích văn hóa - lịch sử và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như cửa biển Nhật Lệ, Quang Phú, Đèo Ngang, đèo Lý Hòa, bãi Đá Nhảy ... đặc biệt là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Động Phong Nha - một trong những hang động đẹp nhất thế giới đã được nhiều kỷ lục Guinness về hang động.

Tổng số lượt khách du lịch đến Quảng Bình trong 30 năm qua đạt trên 27 triệu lượt người. Trong đó, giai đoạn 1990 - 1999 đạt 586.172 lượt khách, giai đoạn 2000 - 2009 đạt 4.071.198 lượt khách. Đặc biệt giai đoạn 2010 - 2019 đã có sự tăng trưởng vượt bậc, ước đạt gần 22.5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ược đạt hơn 931.000 lượt

Chất lượng lưu trú

Nếu năm 1990 chỉ đón 2.820 lượt khách thì đến năm 2019 ước tính tăng lên 986.151 lượt khách. Tính chung trong 30 năm qua, Quảng Bình đã đón gần 13.5 triệu lượt khách lưu trú trong và ngoài nước

Riêng lượt khách quốc tế, tỉnh đã đón 595.886 lượt khách.

Top điểm đến tại Đồng Hới
Tin tức nổi bật
Kinh nghiệm du lịch Đồng Hới
Travel
3 ngày trước

Đang cập nhật.

Kinh nghiệm chọn hải sản tại Đồng Hới
Food
4 ngày trước

Đang cập nhật.